Vạn sự trên đời thành hay bại, phụ thuộc tâm thái và tư tưởng


Đôi điều tản mạn

Thực tế là chúng ta không thể lúc nào cũng bắt mọi thứ, mọi người nhất nhất phải theo ý mình. Nhưng, thật may mắn, điều chúng ta luôn làm được là điều chỉnh tâm thái và tư tưởng của mình.

Tư tưởng có thông thì công việc mới chạy

Có câu nói rằng: Thiên thời, địa lợi, nhân hoà. Hai yếu tố thiên thời và địa lợi không phải khi nào ta cũng tác động được vào. Cái chúng ta làm chủ là tự điều chỉnh bản thân để mình ở vào thế “Nhân Hoà”.

Liên quan đến chữ Hoà, có câu: Gia Hoà Vạn Sự Hưng. Để có được “Gia Hoà” thì trước tiên ta phải học được chữ Hoà cho mình. Hoà với mọi người không có nghĩa ta Thuận ý mọi người. Ta Hoà với người bởi ta muốn giữ cho cái không khí chung được êm ấm.

Tâm thái

Tâm thái là sắc thái của tâm.

Cách chúng ta nhìn mọi chuyện xảy ra xung quanh mình, nhìn bản thân mình trong mối quan hệ với mọi người, với tập thể, với xã hội.

Tâm thái Tĩnh và Điềm đạm là tốt. Như vậy thì sẽ giữ được sự khách quan và tỉnh táo. Nhờ giữ được sự khách quan và tĩnh táo mà ta mới có thể sử dụng trí óc để phân tích, nhận định mọi việc thấu tình đạt lý.

Đừng để bản thân bị cuốn vào những câu nói, những bình luận của mọ người. Để rồi ta nóng nảy lên, ta mất bình tĩnh, mất kiểm soát bản thân. Bị rơi vào tình trạng đó là ta đang tự hại mình.

Tư tưởng

Tâm thái giống như dòng nước. Tư tưởng là nắm rõ con đường ta cần đi.

Tầm nhìn là hướng đi. Các mục tiêu là các cột mốc đóng vai trò hoa tiêu chỉ đường.

Ta chính là con thuyền. Nội lực là động cơ hợp với Ngoại lực là gió để cùng đẩy con thuyền tiến về phía trước

Làm sao để giữ cho được tâm thái tĩnh tại – điềm đại và tư tưởng hanh thông

Ngày mới nhưng nói chuyện cũ. Là câu chuyện Độc lập, Tự do, Hạnh phúc. Trong ngữ cảnh của bài viết này, chỉ đề cập đến độc lập về tư duy, tự do về tư tưởng.

Cái gốc của vấn đề nằm ở nếp sống, nếp nghĩ, sức khoẻ, và khả năng tự quản lý bản thân.

Thủ thuật để thực hiện thì ta theo lối sau

Để giữ cho được tâm thái tĩnh tại và điểm đạm, ta không để tâm của mình bị cuốn theo ngoại cảnh. Biết phân biệt ta với mọi người. Ta có thể ở trong đám đông, hoà đồng cùng tất cả, nhưng ta vẫn là người có tư duy độc lập, có chính kiến của riêng mình.

Nếu có gặp phải khó khăn thì người đầu tiên ta nghĩ đến là chính ta. Như vậy ta không bị phụ thuộc, hay lệ thuộc vào người khác. Khi ta tự độc lập được thì ta tự tin, vững vàng, tiếng nói của ta có trọng lượng.

Ta biết tự lượng sức mình. Ta không làm điều gì đó quá to lớn vượt qua tầm của mình. Như thế tâm của ta sẽ không bị đảo điên, lo lắng.

Ta không kỳ vọng, truy cầu quá nhiều thứ. Tài sức ta đến đâu, kết quả đến đâu ta hưởng từng đó. Như vậy là biết đủ.

Kết luận

Ghi nhớ những từ khoá: Tâm thái, tư tưởng, tầm nhìn, mục tiêu, nội lực, ngoại lực


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.