Tác giả


Hải Khang, Content Developer

Vốn là một nhà phát triển website và phần mềm nền web, nhưng khi làm việc trên trang mạng Chuyển Dịch, Kỹ sư Nguyễn Tiến Trình lấy bút danh là Hải Khang – một Content Developer.

Content Developer ở đây là Digital Content Developer, dịch nghĩa tiếng Việt là Nhà phát triển nội dung trên nền tảng số.

Hải Khang chú trong vào xây dựng các nội dung và giải pháp số để giúp người đọc, khách hàng phát triển bản thân, phát triển công việc làm ăn trên Internet.

Ngày từ đầu, Hải Khang đã xác định một hướng đi nhất quán, và cách làm của mình có sự khác biệt với nhiều tác giả hiện nay ở cả Việt Nam lẫn trên toàn thế giới.

Không để bị giới hạn trong khuôn khổ của những tri thức Self-help, digital marketing, technology, make money online thông thường. Mà vượt ra ngoài sự hạn hẹp đó, Hải Khang đã dành ra nhiều năm để nghiên cứu về các học thuyết, tư tưởng, lý luận triết học. Chuyển Dịch.com là một khối gắn kết, mà đứng ở nhiều phương diện khác nhau lại có cách thức định nghĩa khác nhau.

Ngắn gọn nhất, định nghĩa là: Chuyển Dịch Universe (Vũ trụ chuyển dịch)

Những chuyện đã qua và câu chuyện của ngày hôm nay

Đi qua ngày mưa mới thấy yêu hơn những ngày nắng

Kỹ sư Nguyễn Tiến Trình đã được trải nghiệm những năm tháng cuộc sống daì liên miên trong vai của một kẻ thất bại.

Và ngày hôm nay, tôi rất tự tin khi mình đã là người có mặt ở cả hai mặt đối lập của cuộc sống. Tôi của ngày hôm nay, sống để giúp những người đang gặp khó khăn, bế tắc, thất bại vượt lên chính bản thân, thay đổi chính mình và đón nhận một cuộc sống mới.

Bạn sẽ thường xuyên thấy tôi xưng danh, và sử dụng bút danh Hải Khang trên trang mạng Chuyển Dịch. Bởi Hải – Khang là một cái tên ghép từ hai chữ Hải và Khang, đại diện cho nền tảng và mục đích sống của tôi ở thì hiện tại.

Lý luận và thực tiễn

Quá trình 12 năm học phổ thông và 4 năm học đại học là quá trình học tập về kiến thức và lý luận. Sau khi tốt nghiệp ra trường làm việc, là quá trình được va chạm với thực tiễn.

Sau khoảng 10 năm va chạm với thực tiễn công việc, cuộc sống và xã hội, Kỹ sư Nguyễn Tiến Trình xây dựng cho mình một khung nhìn mới về thế giới quan. Và để làm được điều này thì cần củng cố và nâng cấp lý luận lên một cái tầm mới.

Lý luận này không chỉ dừng lại ở phương diện khoa học công nghệ, mà nó được mở rộng ra trên bình diện xã hội, con người, thế giới và vũ trụ.

Nối tiếp những câu hỏi về lịch sử còn bỏ ngỏ chưa có lời giải từ những năm tuổi 20, Tiến Trình dành thời gian cá nhân của mình vào tìm đọc và nghiên cứu về lịch sử Việt Nam, Trung Quốc và các nước Đông Á.

Đến bây giờ khi nhìn lại, mình thấy rằng, để trở thành một nhà nghiên cứu xã hội thì trước tiên anh phải hiểu về lịch sử. Để trở thành một nhà nghiên cứu văn hoá, tôn giáo, chính trị, trước tiên anh cũng phải hiểu về lịch sử. Để hiểu về con người, về đất nước của ngày hôm nay, trước tiên anh cũng phải hiểu về lịch sử.

Hiện tại là sự tiếp nối và phát triển của lịch sử. Nếu anh không tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử thì anh chỉ biết cái Quả mà không hiểu cái Nhân, dẫn đến cái hiểu của anh sẽ thiếu tính căn cứ làm nền tảng.

Tích hợp phép thuật, chế tạo bảo bối, tạo ra phép màu

Tích hợp phép thuật, chế tạo bảo bối, tạo ra phép màu chính là công việc mà kỹ sư Nguyễn Tiến Trình thực hiện để giúp bản thân và mọi người tạo ra những kỳ tích cho cuộc đời mình.

Khơi thông dòng chảy năng lượng

Viết để giải phóng năng lượng, khơi thông dòng chảy năng lượng, kết nối bạn bè bốn phương

Là người có sở thích Viết.

Bởi vậy nên tác giả Nguyễn Tiến Trình có duyên gặp được lĩnh vực công nghệ lập trình. Lập trình viên là người viết chữ để cho máy tính đọc hiểu, rồi máy tính biên soạn ra các mã máy 0110 để thực thi chương trình.

Khi không ở gần máy vi tính, tác giả hay sử dụng bút và giấy để ghi chép lại những điều mình nhìn thấy, rồi viết ra cách nhìn của mình về thế giới quan. Sau đó là đọc các tác phẩm của những người đi trước để thấy cái hay cái dở của chính mình, rồi biết cách tự hoàn thiện bản thân.

Tiếp sau cái duyên biết đến lập trình máy tính, tác giả gặp được chữ Hán và thích thú với việc viết chữ Hán. Chưa dám nhận là thư pháp, bởi tác giả quan niệm viết chữ đẹp hay chưa đẹp không phải là điều quan trọng nhất, mà quan trọng nhất là anh viết chữ gì.

Trong kho tàng chữ Hán có 8000 chữ. Nếu anh chỉ chọn một vài chữ trong số đó, anh chọn chữ gì. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản, nhưng để trả lời tác giả đã dành ra nhiều năm nghiên cứu về văn hoá, triết học Đông phương.

Tên miền của trang web là Chuyển Dịch, chữ Dịch 易 tác giả biết được khi tư duy của mình đã chạm được và nơi sâu thẳm của nền triết học Đông phương. Từ chữ Dịch 易 này, tác giả xây dựng trang mạng Chuyển Dịch theo nguyên tắc Diễn Dịch, như câu chuyện của Mặt trời phát đi các tia sáng chiếu rọi cho hệ mặt trời, trong đó có trái đất.

Những cái tên

Mình sử dụng nhiều tên gọi, bút danh cho phù hợp với những ngữ cảnh khác nhau. Ở đây mình chia sẻ lý do tại sao cần sử dụng nhiều cái tên đến vậy.

Hiện nay, mình có hơn 30 cái tên khác nhau. Mỗi cái tên được sử dụng vào một mục đích cụ thể. Bản thân muốn giữ cho tên gọi Tiến Trình cho mục đích thường ngày. Muốn mọi người biết đến mình là một người rất bình thường không có gì nổi bật cả, một người bình dị, thân thiện, dễ gần. Tiến Trình cũng không phải là người có tài năng gì đặc biệt, tất cả mọi tài năng và công đức được gán cho những cái tên do Trình tạo ra.

Chuyện này giống như là Kỹ sư Nguyễn Tiến Trình là người tạo ra các nhân vật hay, xây dựng được bản năng, cá tính, tài năng cho các nhân vật.

Ở đây mình xin chia sẻ cách làm bài, cách chơi bài, cách mình sử dụng một số cái tên gọi

Cái tên Quang Vũ được mình sử dụng làm bút danh viết các bài văn, sáng tác thơ, nghiên cứu lý luận. Lối viết của Quang Vũ theo phong cách cổ phong, cổ văn

Quang Vũ là đại biểu một hiền nhân có tài đức, trí tuệ, cùng tính cách trưởng giả

Cái tên Trí Khang được mình sử dụng trong các công việc về thương mại. Lối chia sẻ ở Trí Khang làm hiện lên một con người mưu trí, giỏi tính toán, khôn ngoan, biết cách kéo lợi ích về cho bản thân mình. Nhìn trên phương diện nào đó, Trí Khang là kẻ sống rất cơ hội và thủ đoạn.

Trí Khang là đại biểu của con người làm thương mại

Cái tên Đại Vũ mình sử dụng trong các khung cảnh về hoạt động, công việc công nghệ. Cách hành xử, tính cách của Đại Vũ toát lên chữ Kiêu, nhưng không phải là kiêu ngạo, không phải là kiêu hãnh mà là sự kiêu hùng. Cái sự kiêu hùng của Đại Vũ có được nhờ sức mạnh công nghệ, trí tuệ nhân tạo, năng lực quản trị dữ liệu lớn, tính tác động tới đa người dùng.

Đại Vũ là đại biểu của con người làm công nghệ

Còn nhiều cái tên nữa, mình sẽ chia sẻ ở bài viết hay cuộc gặp ở thời điểm phù hợp

Những con người đã in tên mình vào dòng chảy lịch sử

Đó là những cái tên Vương Phu Chi, Tôn Trung Sơn, Mao Trạch Đông ở Trung Quốc. Karl Marx người Đức. Hồ Chí Mình người Việt Nam.

Đây là những người có nhiều cái hay.

Cầm cây bút để viết

Cầm cây bút lên để viết chữ, vẽ chữ lên giấy là việc làm dễ nhất quả đất, nhưng cũng là việc làm khó nhất trên đời.

Bởi vì bản chất của việc viết cho ra chữ là rất dễ. Nhưng cái khó là viết chữ gì. Viết chữ gì, viết chữ vào mục đích gì thì quả là khó.

Có người họ ký tên lên tờ giấy mang về hợp đồng làm ăn cho hàng nghìn người, giá trị hợp đồng là vài trăm triệu usd, vài tỷ usd

Trong khi đó có nhân viên đánh máy chữ trong quá photocopy, cả ngày viết vài nghìn chữ, lương tháng chắc tầm vài triệu vnd

Lý do mình học chữ Hán

Mình học chữ Hán để viết ra được chữ mà không làm sao thể hiện được bằng lối viết chữ latin, chữ tiếng Việt. Bởi chữ Việt, chữ latin là dạng chữ biểu âm – tức nói sao viết là vậy.

Còn chữ Hán là dạng chữ biểu ý. Một chữ có thể đọc theo nhiều cách khác nhau. Chữ Hán là chữ tượng hình. Nếu nói viết chữ Hán, tức là đề cập đến chuyện văn bản, giao tiếp qua văn bản. Còn trở về nguồn gốc xa xưa là vẽ chữ Hán.

Vẽ chữ dùng cổ tay khác với viết chữ dùng các đầu ngón tay. Vì có chuyện vẽ chữ nên mới sinh ra cái gọi là Thư pháp

Thư pháp là cái rất hay. Nhưng nó chỉ thực sự là hay khi người chơi có chất, có trí tuệ. Như vậy họ sẽ biết chọn chữ gì để viết. Viết chữ gì trước, chữ gì sau, và quan trọng cái hồn của họ được in lên tác phẩm