Phép thuật, Phép màu, và Kỳ tích


Những điều kỳ diệu vẫn đang diễn ra hàng ngày

Phép màu tiếng trung là 奇迹 (phồn thể: 奇蹟), tiếng anh là miracle

Phép thuật tiếng trung là 魔法 (phồn thể: 魔法), tiếng anh là magic

Chữ Magic, Miracle là những chữ mình thường xuyên bắt gặp khi tìm đọc các tác phẩm của người phương tây.

Ở Trung quốc có cái đạo gọi là Đạo giáo, ở phương tây có cái đạo gọi là Thiên chúa giáo (Ki-tô giáo). Những đạo này ngoài chức năng niềm tin thông thường còn giúp con người có được phép thuật, tạo ra phép màu.

Đạo Phật cũng là cái đạo rất chi là cao siêu, tuy nhiên, đạo Phật nguyên thuỷ không chủ trương dùng phép.

Thực tiễn trong thế giới chúng ta sống, con người dùng phép thuật rất nhiều, hàng ngày, hàng giờ. Khoa học kỹ thuật của người phương tây cũng là nhằm tạo ra phép thuật. Chúng ta đang sử dụng điện, sử dụng máy vi tính, sử dụng tivi, radio, smartphone, máy bay, ô tô, xe máy, tủ lạnh, điều hoà, …. là chúng ta đang sử dụng thành tựu của khoa học công nghệ. Những thứ đó thực là rất màu nhiệm.

Một trong những chữ thường hay bị hiểu sai là Phép màu, phép thuật. Nói đến chữ này nhiều người thường hay liên tưởng đến cây đũa thần kỳ của phù thuỷ, hay các phép biến hoá của tôn ngộ không trong truyện tây du ký. Điều đó cũng đúng nhưng chưa đủ. Đó là phép màu của các bậc đạo sĩ. Ngoài dạng thức đó ra, còn phép màu của con người tạo ra.

Giả dụ, bạn đi xa quê 20 năm, khi trở về bạn thấy đường xá nơi mình ở được chỉnh trang thay đổi gần đó lại mọc lên nhiều toà nhà cao tầng, diện mạo khu vực từ cảnh làng quê giờ trông ra là phố thị. Ở đó, người dân không còn làm nông nghiệp nữa mà giờ chuyển sang làm nhiều ngành nghề khác, nếp sống con người, nếp nghĩ đã thay đổi. Và bạn ồ lên… thật không thể tin được… tất cả mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Đây là một ví dụ nhỏ của phép màu.

Phép màu thực tế là diễn ra ở khắp mọi nơi. Và ở Việt Nam ngày nay, sự chuyển động và thay đổi đang diễn ra nhanh hơn khi nào hết.

Người tin tưởng vào phép màu, người tập trung vào tạo ra phép màu, thì phép màu xảy ra


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.