Làm sao để thoát khổ


Bài học lớn nhất Hải Khang đã học được là:

Muốn thoát khổ thì bản thân không được sợ khổ. Khi ta không còn sợ khổ nữa, ta sẽ biết cách để chiến thắng cái khổ.

Hải Khang, với tinh thần Võ sĩ đạo

Những cái khổ của con người

Cái khổ của con người có thể chia thành hai dạng

  1. Cái khổ về tâm, về tinh thần, về tình cảm
  2. Cái khổ về vật chất thiếu thốn

Những cái khổ về tâm, về tinh thần, về tình cảm làm sao để giải thoát thì trong đạo Phật đã bày ra cách. Người chịu bỏ thời gian ra để tìm hiểu, tu tập sẽ trừ bỏ được phiền não, thoát khổ.

Còn cái khổ về vật chất thiếu thốn là nội dung chia sẻ trong bài viết này

Phương pháp thoát khỏi cái khổ về vật chất thiếu thốn

Để thoát khổ, bản thân phải tìm ai đó chịu khổ thay cho mình. Hoặc, tạo ra các phương tiện để gánh khổ thay cho mình, cách thức này còn gọi là Lao động để thoát khổ.

Một số câu chuyện trong cuộc sống…

Con người đi bộ đường dài với chân trần sẽ bị đau mỏi chân, do vậy họ tạo ra giày dép. Nhưng giày dép mới chỉ lót chân, còn vẫn phải sử dụng sức của cơ thể để di chuyển. Để giải quyết vấn đề này, con người sử dụng vật cưỡi, như cưỡi ngựa, đi xe để di chuyển.

Khi ta còn nhỏ, những người chịu khổ thay cho mình là bố mẹ. Bố mẹ hàng ngày ra đường, ra chợ, đến cơ quan để làm lụng đổ mồ hôi, công sức kiếm đồng tiền nuôi ta lớn lên.

Trong xã hội, nhiều cô gái thấy cuộc sống vốn dĩ là khổ, nên làm đẹp bản thân, và tìm cách kiếm được một người chồng giàu có. Đây cũng là cách để giúp họ thoát khổ. Họ sử dụng phương pháp tìm ai đó gánh khổ thay cho mình.

Trong xã hội, nam nhi thấy cuộc sống vốn dĩ là khổ. Biết được điều đó, nhiều người đã xác định mình cần làm việc kiếm tiền, lưu trữ tiền để sau này cuộc sống bớt khổ. Nhiều người chấp nhận đi làm xa nhà, xuất khẩu lao động, hoặc chịu làm việc chăm chỉ trong 10 năm, 20 năm để thay đổi cuộc đời.

Một người làm chủ doanh nghiệp, công việc lúc đầu còn ít, anh ta có thể tự một mình giải quyết. Nhưng khi việc nhiều lên, vẫn làm một mình, anh ta sẽ rất đau khổ. Đây là lúc người đó nghĩ tới tìm thêm người vào cùng làm việc với mình để họ san sẻ công việc với mình.

Làm việc là khổ. Để làm việc bớt khổ, bạn cần thông minh hơn, biết cách sử dụng phương tiện, sử dụng sức lực, thời gian của người khác. Làm được điều này thì bạn có thể thoát được những cực nhọc bạn gặp phải trong cuộc sống.

Mẫu số chung của những người khổ là bởi vì họ gánh vác quá nhiều thứ. Hãy biết giao việc, san bớt nỗi khổ cho người, cho vật khác gánh giúp. Bạn sẽ bớt khổ, nhàn thân.

Những phương tiện giúp bạn thoát khổ – giải phóng bản thân

(chờ cập nhật…)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.