Hướng dẫn phương pháp đọc sách


Mình không phải là người đọc nhiều sách. Mặc dù trước kia mình mua nhiều cuốn sách về, nhưng mục đích là để mình có thể lựa ra cuốn sách nào hay, có giá trị thì mới đọc. Còn lại những cuốn sách thiếu tính chiều sâu mình xếp lại và mang bán sách cũ.

Mục đích đọc sách của mình không phải là để học theo kiểu thuần tuý như thời còn đi học. Mà vừa đọc để học, vừa cần có tư duy phản biện để biết điều gì là cần, là phù hợp. Vả lại, công việc của mình đòi hỏi mình cần phải đọc sách để có thể tư vấn, giúp đỡ các khách hàng sử dụng giải pháp, sản phẩm công nghệ mình cung cấp.

Nên đọc nhanh hay đọc chậm

Sách có rất nhiều thể loại. Sách đọc để giải trí thì đọc nhanh. Sách đọc để học thì đọc và cần ghi lại. Sách đọc để kiếm cơm thì phải rất cẩn thận.

Ở đây mình chia sẻ về đọc sách để kiếm cơm. Mục đích của đọc sách loại này là để nâng tầm trí tuệ của bản thân. Để bản thân trở thành người khôn ngoan hơn, biết cách đưa ra nhưng quyết định khôn ngoan, táo bạo, biết cách hành động để đạt được các mục tiêu cụ thể mình đề ra.

Đọc để biết những cái thất bại của người khác, rồi list ra để mình tránh.

Đọc để biết những cái khôn của người khác, mình cũng list ra để tổng hợp lại rồi chia sẻ cho những người cần đến.

Trong quá trình đọc cần có cuốn sổ ở bên cạnh. Mình có rất nhiều cuốn sổ khác nhau. Cuốn sổ đặt bên cạnh khi mình đọc sách có tên là Notebook (sổ ghi chép).

Giả dụ mình đang đọc cuốn The One Thing. Thì đọc những trang nào có chia sẻ mình đánh giá là đúng và phù hợp với bản thân thì mình sẽ ghi số trang ra bên cạnh tên sách ở trong cuốn sổ Notebook.

Như sau:

07/05/2022

The One Thing: 7, 12, 15,

Sau đó mình đọc lại các trang mình đã ghi ra cuốn sổ, rồi mình sử dụng tư duy của bản thân để diễn giải lại các ý của tác giả.

Làm như vậy là mình đã hoàn toàn biến tri thức của tác giả thành của mình.

Không dừng lại ở việc đọc. Mà phải biến những điều mình chắt lọc được thành các giá trị cụ thể

Nếu mua sách về đọc qua loa rồi cất vào tủ thì phí thời gian, và cuốn sách đó trở nên vô giá trị.

Nhưng nếu bạn nghiêm túc với việc đọc, nghiêm túc với việc học hỏi của chính mình thì bạn cần chắt lọc được điều gì đó trong cuốn sách. Đọc xong cuốn sách mới chỉ là đi được 1/3 quãng đường. Nếu chỉ dừng lại ở đây thì cũng phí phạm thời gian đọc và tiền mua sách.

Còn nếu muốn biến sách thành thứ có lợi ích thì bạn hãy đọc tiếp chia sẻ bên dưới…

2/3 còn lại được mình chia ra như sau:

  • 1/3 thứ nhất là ứng dụng cho bản thân, làm lợi cho bản thân, trợ giúp bản thân trong quá trình tạo ra giá trị cụ thể
  • 1/3 thứ hai là chia sẻ với người khác, giúp người khác ứng dụng những tri thức này vào cuộc sống và công việc của họ. Để họ cũng như mình, chuyển hoá được bản thân, nâng cao hiệu quả công việc, thay đổi cuộc sống.

Tác hại của việc chọn sai sách, đọc chưa có phương pháp

Có nhiều loại sách Self-help (sách tự lực) đưa ra những lời khuyên thiếu căn cứ hoặc không phù hợp với văn hoá bản địa.

Người đọc những cuốn sách loại này nhiều dễ bị rơi vào trạng thái ảo tưởng sức mạnh. Đọc sách này nhiều là một dạng “thủ dâm tinh thần”. Nó như kiểu khi bạn gặp khó khăn, trở ngại có ai đó bên cạnh động viên, vỗ về, ai ủi bạn, nói rằng bạn cố lên, rồi bạn sẽ tìm được thành công.

Câu chuyện bán đi những cuốn sách cũ

Khoảng nửa năm trở lại đây thỉnh thoảng tôi lại bán đi một ít sách.

Mục đích của việc làm này là để giải phóng bộ nhớ. Mua sách thì dễ mà bán sách lại khó.

Khi mua sách bạn có thể phóng tay mua nhiều lên một chút cũng không sao, thường trước kia mỗi lần mua sách tôi mua khoảng tiền từ 500k-1000k. Còn lúc bán sách, bạn lại phải suy nghĩ kỹ càng xem cuốn nào dễ đọc, ít tri thức, đã không còn phù hợp để giải phóng.

Những năm gần đây, sách tôi mua chủ yếu là sách về tôn giáo, lịch sử, triết học, dạy chữ hán, phong thuỷ, một số cuốn tiểu thuyết. Đây là những cuốn sách tôi giữ lại. Những cuốn sách tôi đã bán đi là những cuốn self-help.

Kết luận về câu chuyện đọc sách và điều cần rút ra được

Chỉ nên coi sách là một người trợ lý, tham khảo

Tất cả mọi việc đều cần phải TUỲ CƠ ỨNG BIẾN


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.