Câu chuyện


Cái học thời phong kiến và thời nay

Người đi học thời xưa, gọi là sĩ tử, được học tứ thư, ngũ kinh, kinh dịch.

Thời xưa, thường những gia đình có điều kiện mới cho con đi học. Và mục đích của đi học là để có cơ hội biến mình trở thành người lãnh đạo xã hội.

Tứ Thư (四書 Sì shū) là bốn tác phẩm kinh điển của Nho học Trung Hoa, bao gồm:

  1. Đại Học (大學 Dà Xué)
  2. Trung Dung (中庸 Zhōng Yóng)
  3. Luận Ngữ (論語 Lùn Yǔ)
  4. Mạnh Tử (孟子 Mèng Zǐ)

Ngũ Kinh gồm 5 tác phẩm Kinh thi, Kinh thư, Kinh lễ, Kinh dịch, Kinh Xuân Thu. Các sách này còn là những tác phẩm văn chương cổ điển của Trung Quốc.

Sự học của Nho giáo có nhiều lý tưởng cao siêu, nhưng có thể nói một cách vắn tắt là: sự học chú trọng ở luân thường đạo lý, chủ trương biến hóa tùy thời, sự vụ thực tế nên không bàn đến những cái viển vông ngoài sinh hoạt của con người nơi trần thế.

Trích từ : https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%A9_th%C6%B0

Như vậy là cái học của thời xưa khác cái học của thời nay. Khác nhau cơ bản ở tính mục đích.

Cái học của thời xưa có tính mục đích là để trở thành người lãnh đạo xã hội, gọi là người làm quan. Cái học của thời nay là để trở thành người làm việc giỏi, học ra để đi làm việc, trở thành nhân viên.

Mỗi thời mỗi khác và sự so sánh là khập khiễng bởi mục đích của việc học trong xã hội là để giúp xã hội phát triển.

Theo quan điểm của cá nhân mình thì chúng ta nên kết hợp cả hai cái học. Cái học chính thống của xã hội để ra có thể làm được việc. Và cái học bao quát hơn, tổng quát hơn, triết học hơn để bản thân có nhận thực sâu sắc về nhân sinh quan, thế giới quan, có năng lực tự làm chủ, năng lực lãnh đạo

Bối cảnh xã hội ngày nay trong tổng thể của một thế giới được kết nối

Việt Nam ngày xưa

Do vị trí địa lý của Việt Nam nằm ở bán đảo Đông dương, nơi giao thao của hai nền văn hoá lớn của thế giới là Ấn độ và Trung quốc. Văn hoá Việt nam chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hai nền văn hoá này.

Trong lịch sử, Miền Bắc và Bắc trung bộ Việt Nam có 1000 năm nội thuộc các đế quốc phương Bắc, nên miền Bắc và Bắc trung bộ Việt nam chịu ảnh nhiều từ văn hoá Nho giáo. Từ Nam trung bộ trở vào miền nam Việt nam, văn hoá có sự giao thoa của Nho giáo và Ấn độ giáo.

Nho giáo bắt đầu chiếm lĩnh vai trò chủ đạo trong nhà nước Việt Nam từ triều Hậu Lê (thế kỷ 15) sau khi tầng lớp Nho sĩ dân tộc đã lập công lớn trong cuộc kháng chiến dài 20 năm đánh đuổi quân Minh xâm lược. Giáo sư Trần Văn Giàu cho rằng, Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, về mặt văn hoá chính trị, có thể được xem là cái vương miện để trao cho Nho Giáo Việt Nam.

Hồi đầu thế kỷ XIX, triều đại nhà Nguyễn được thiết lập ở Việt Nam với Gia Long là vị hoàng đế đầu tiên. Triều Nguyễn đã phục hưng Nho Giáo và lấy học thuyết Khổng Mạnh làm hệ tư tưởng chính thống.

Thế kỷ 21, năm 2022 tại Việt Nam

Đất nước Việt Nam hiện nay do Đảng cộng sản lãnh đạo, dẫn dắt đất nước đi theo con đường tiến lên Chủ nghĩa xã hội. Những điều đang thấy ở Việt Nam ngày nay là : Đảng cộng sản với Chủ nghĩa Mác lên nin, tư tưởng Hồ chí minh, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, coi trọng văn hoá là trụ cột thứ 4 bên cạnh kinh tế, chính trị, xã hội.

Việt Nam có chính sách trung lập trong ngoại giao và khá cởi mở khi cho phép người dân tiếp cận các kênh thông tin xã hội facebook, youtube, google.

Dân số Việt Nam năm 2022 là 98,5 triệu người, xấp xỉ 100 triệu người. Hiện nay, chúng ta đang trong giai đoạn dân số vàng, là giai đoạn tầng lớp lao động đang chiếm số đông trong tỷ lệ dân số.

Câu chuyện của ngày hôm nay

Những câu chuyện vu vơ với cái nhìn của một người nông dân đầy tính suy tư vê cuộc sống

Nhiều câu chuyện viết trên trang chủ Chuyển Dịch mình viết theo lối tuỳ hứng, không đầu không cuối, đọc cho vui. Phong cách viết này có lẽ chịu ảnh hưởng của Trang Tử, một vị thánh trong Đạo giáo.

Nếu muốn nghe những lý thuyết cao siêu thì bạn nên ngồi ở giảng đường đại học. Nghe những ngôn ngữ hàn lâm bác học thì bạn nên đọc các bài nghiên cứu khoa học, nghe thời sự

Kỹ sư Nguyễn Tiến Trình thấy rằng những thứ dễ đi vào lòng người nhất là những chia sẻ dung dị, dễ hiểu nhưng vẫn chứa đựng giá trị chân thật.

Một thầy giáo dạy đại học của mình có nói rằng: Khoa học là biến những thứ đơn giản thành phức tạp. Còn cuộc sống là biến những thứ phức tạp thành đơn giản

Một quả táo rơi từ trên cây xuống đất. Với người bình thường thì quả táo rơi, và khi chạm đất thì quả táo bị dập một phần. Nhưng với nhà khoa học như Newton thì lại có vô vàn câu hỏi ở phía sau hiện tượng quả táo rơi

Vì sao quả táo không rơi lên trời mà lại rơi xuống đất. Trả lời được câu hỏi này mở ra định luật hấp dẫn. Một công trình khoa học vĩ đại